switzerland

ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ค่ะเป็นประเทศเล็กๆ แต่มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจในอันดับต้นๆของโลก รวมถึงมีธรรมชาติที่งดงามในอันดับต้นๆของโลกเช่นกัน ซึ่งสวิสเซอร์แลนด์ไม่มีภาษาของตัวเองนะคะ คุณจะเห็นชาวสวิสมีความแตกต่างของภาษามากค่ะ ไม่ว่าบางเมืองจะพูดภาษาเยอรมัน ฝรั่งเศส หรืออิตาลี หรือแม้แต่สื่อสารกันภาษาอังกฤษ ถึงแม้สวิสเซอร์แลนด์จะเป็นประเทศเล็กๆก็ตาม แต่การเดินทางมายังสวิสเซอร์แลนด์นั้นก็มีสนามบินนานาชาติครอบคลุมทั่วประเทศค่ะ โดยสนามบินสวิสเซอร์แลนด์มีดังนี้

ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่ใครต่อใครใฝ่ฝันที่อยากไปท่องเที่ยว เนื่องจากมีธรรมชาติที่บริสุทธิ์สวยงามมากเลยทีเดียว มีทะเลสาบ ภูเขาที่งดงาม อากาศที่บริสุทธิ์ ไม่ว่าจะมองไปในมุมในของเมืองล้วนมีแต่ความสวยงาม นับได้ว่าป็นสุดยอดของธรรมชาติน่าอัศจรรย์ เลยทีเดียว ซึ่งเมืองในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่นักท่องเที่ยวนิยมนั้นมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

ซูริคนับว่าเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเศรษฐกิจ การคมนาคม และมีสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ คือ สนามซูริค (Zurich Airport) เมืองซูริคยังเคยเป็นเมืองที่ติดอันดับ 1 ใน 25 ที่เป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกในปี 2012 และเคยติดอันดับเมืองร่ำรวยที่สุดในยุโรปอีกด้วย โดยสถานที่ท่องเที่ยวเมืองซูริคมีดังนี้

คุณเคยได้ยินว่าประเทศสวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีธรรมชาติที่สวยงามมาก อากาศบริสุทธิ์ และผู้คนเป็นมิตร รวมถึงมีความปลอดภัย ก็คงไม่ผิดเลยค่ะ คุณเข้าใจถูกแล้ว ประเทศสวิสเซอร์แลนด์จึงเป็นประเทศที่ใฝ่ฝันของใครต่อใครมากมายทีเดียว และมันก็คงถูกต้องว่าการใช้ชีวิต ท่องเที่ยว อาหารการกิน หรือเดินทางในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีค่าครองชีพที่แพง จนทำให้ความฝันในการไปเยือนประเทศนี้ของใครต่อหลายคนเป็นเพียงแค่ความฝันไป

หากใครที่มาท่องเที่ยวสวิสเซอร์แลนด์ และต้องการเที่ยวตามรอยในหลวง สามารถไปเที่ยวได้เมืองโลซานน์ (Lausanne) โดยเมืองโลซานน์นั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ทรงศึกษาและทรงเจริญพระชนม์ ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ซึ่งอาจจะเที่ยวตามเส้นทางตามรอยพระบาทในหลวงนั้น ควรเที่ยว 3 สถานที่ดังนี้

ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ได้ชื่อว่ามีธรรมชาติที่สวยงามมาก ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเลสาบ หรือบ้านเมืองที่สวยงาม อีกทั้งเมืองบางแห่งยังได้รับเป็นเมืองมรดกของโลก เช่น กรุงเบิร์น รวมถึงมีอากาศที่บริสุทธิ์ นับได้ว่าเป็นประเทศที่ใครต่อใครต่างใฝ่ฝันที่ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปท่องเที่ยวที่สวิสเซอร์แลนด์ สำหรับคนที่รักธรรมชาตินั้นคงจะไม่พลาดในการขึ้นยอดเขาในสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งยอดเขาในสวิสเซอร์แลนด์หลายแห่งเป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียง และสูงที่สุดในยุโรปเลยก็ว่าได้ มาดูกันนะคะว่ามียอดเขาไหนบ้างที่นักท่องเที่ยวชอบไปท่องเที่ยวกัน

หากคุณวางแผนที่จะไปท่องเที่ยวในประเทศสวิสเซอร์แลนด์นะคะ สิ่งสำคัญเลยที่คุณต้องทราบคือในช่วงวันที่คุณเดินทางนั้นเป็นช่วงฤดูไหน ซึ่งหากเป็นช่วงฤดูหนาว ก็อาจได้ไปเที่ยวได้ไม่มากเท่าช่วงฤดูอื่นๆ นอกจากคุณต้องการไปสัมผัสหิมะ และธรรมชาติในช่วงหิมะ แต่ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงในสวิสเซอร์แลนด์ก็สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีค่ะ

ประเทศสวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีความสวยงามทางด้านธรรมชาติ อากาศมีความบริสุทธิ์มากค่ะ ยังมีภูเขา ทะเลสาบ น้ำตก ที่มีความสวยงามมาก ไม่ว่าจะมองไปทางไหนของมุมเมืองล้วนมีแต่ธรรมชาติที่สวยงาม สิ่งที่เป็นนิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบแนวธรรมชาติในสวิสเซอร์แลนด์อีกย่างนึงก็คือ การล่องเรือทะเลสอบในสวิสเซอร์แลนด์ หรือท่องเที่ยวทะเลสาบในสวิสเซอร์แลนด์ เนื่องจากทะเลสาบในสวิสเซอร์แลนด์เป็นทะเลสาบที่ใสสะอาดมากและสีน้ำทะเลสอบเป็นสีเขียวมรกต ซึ่งอาจจะเกิดจากกัดกร่อน และสภาวะเหตุการณ์ธรรมชาติสะสมมานับล้านปี มาดูกันดีกว่าค่ะทะเลสาบที่ไหนบ้างที่เป็นยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยังสวิสเซอร์แลนด์

ยอดเขาทิตลิส เป็นยอดเขาที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก โดยยอดเขาจะมีความสูงถุง 3,238 เมตร ซึ่งนับได้ว่าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเมืองลูเซิร์น ยอดเขานี้จะมีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี อุณหภูมิบนยอดเขานั้นอาจถึงติดลบเลยก็ว่าได้ หากต้องการไปยอดเขาทิตลิส(Titlis) แห่งนี้นะคะ ต้องเตรียมเสื้อกันหนาว รองเท้า ถุงเท้า ถุงมือ ไว้ให้ดีเลยทีเดียวค่ะ เพราะหนาวน่าดู บนยอดเขานอกจากจะมีหิมะ ยังมีน้ำแข็งปกคลุม ซึ่งต้องระมัดระวังในการเดินเลยทีเดียวค่ะ

ยอดเขาพิลาตุส เป็นยอดเขาที่ใกล้เมืองลูเซิร์นมากที่สุด ซึ่งห่างจาดเมืองลูเซิร์นประมาณ 10 กิโลกว่าๆ โดยมีความสูง 2,128 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งบนยอดเขานั้นสามารถเห็นวิวของเมืองลูเซิร์นได้อย่างดี ยอดเขาแห่งนี้มีรถไฟฟันเฟืองที่สูงที่สุดในโลก (World Steepest Cog Wheel Railway) โดยรถไฟจะไต่ขึ้นเขาด้านล่างขึ้นเรื่อยๆ โดยมีความชันมากที่สุด 45 องศา บนเขายอดเขาแห่งนี้จะโรงแรม ร้านอาหาร และสามารถเห็นวิวจากมุมสูงที่สวยงามอีกด้วย

ยอดเขาริกิ ตั้งอยู่ในเมืองลูเซิร์น (Luzern) ซึ่งได้รับสมญญานามว่า “ราชินีแห่งเทือกเขา” โดยมีความสูงประมาณ 1,797 เมตร ยอกเขาแห่งนี้สามารถมองเห็นวิวได้อย่างสวยงาม เนื่องจากไม่มีภูเขาอื่นๆมาบังทัศนียภาพ สามารถมองเห็นมุมสูงของเมือง และทะเลสาบด้วยวิว 360 องศา คนไทยได้รู้จักยอดเขาแห่งนี้จากละครเรื่อง “อย่าลืมฉัน” ที่ได้มีการถ่ายทำฉากตอนจบบนยอดเขาริกิแห่งนี้

เป็นภูเขาที่มีลักษณะโดดเด่นและสวยงาม มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมคล้ายพีระมิด มีความสูง 4,478 เมตร โดยอยู่ในแซร์มัทท์ (Zermatt) ซึ่งเป็นหมู่บ้านทางตอนใต้ของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ภูเขามัทเทอร์ฮอร์น (Matterhorn) นี้เป็นสัญญลักษณ์การท่องเที่ยวประจำเมืองซ์มัทท์เลยทีเดียว ซึ่งภูเขามัทเทอร์ฮอร์นเกิดจากการเคลื่อนที่ของเปลือกโลกเมื่อ 50 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นแผ่นของทวีปแอฟริกาและยุโรปเคลื่อนชนกัน จึงกลายเป็นภูเขาที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างประเทศสวิสเซอร์แลนด์และอิตาลี โดยยอดเขานี้ถือเป็นมงกุฎแห่งสวิสเซอร์แลนด์เลยทีเดียวค่ะ อีกทั้งมีภูเขาข้างเคียงไม่สูงมาก ทำให้ภูเขาลูกนี้ดูโดดเด่นขึ้นมาอีก และสามารถธารน้ำแข็งจากกอร์นเนอร์การ์ท (Gornergrat) ได้อย่างชัดเจน

เป็นยอดเขาที่มีความสูง 4,158 เมตร เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเทือกเขาแอลป์ และยังมีสถานีรถไฟที่สุดที่สุดในยุโรป (Top of Europe) ตั้งอยู่ใกล้เมืองอินเทอร์ลาเคน (Interlaken) ของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ค.ศ.2007 โดยยอดเขานี้คำว่ายุงเฟรามีความหมายว่า หญิงสาวพรหมจรรย์ โดยมียอดเขาไอเก้อ (Eiger) แปลว่าคนชรา และยอดเขาเมินซ์ (Monch) แปลว่าพระ อยู่บริเวณใกล้ๆยอดเขาแห่งนี้

ยอดเขาชิลธอร์นตั้งอยู่ใกล้เมืองอินเทอร์ลาเคน (Interlaken) ของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ยอดเขานี้สามารถมองเห็นยอดเขายุงเฟราได้อย่างชัดเจน (ยอดเขายุงเฟราคืออะไร) และสามารถมองเห็นวิวของหุบเขาสวยๆ ในเมือง Lauterbrunnen ได้ รวมถึงยอดเขาเมินซ์(Monch) แบะยอดเขาไปเก้อ (Eiger) ตั้งอยู่ในแถบบริเวณเทือกเขา Alps สูงจากระดับน้ำทะเล 2,970 เมตร ระหว่างขึ้นยอดเขานั้นจะผ่านหมู่บ้านมูร์เริน เป็นหมู่บ้านน่ารักและมีวิวธรรมชาติที่สวยงาม เมื่อขึ้นไปบนยอดเขาชิลธอร์นนั้น บนยอดเขาจะมีร้านอาหาร พิซ กลอเรีย (Piz Gloria) มีลักษณะรูปวงกลม หมุนได้รอบ 360 องศา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ยอดเขาแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง James Bond 007 ตอน ยอดพยัคฆ์ราชินี (Her Majesty's Secret Service)

เป็นเมืองที่มีคนอาศัยเป็นอันดับ 3 ของสวิตเซอร์แลนด์ และเป็นเมืองที่ติดชายแดนฝรั่งเศส และเยอรมนี จึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองสามประเทศ จุดเด่นของเมืองนี้จะมีพิพิธภัณฑ์เป็นจำนวนมาก หากเดินทางมายังเมืองนี้ควรลงสถานีรถไฟ Basel SBB ซึ่งจะมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่

กรุงเบิร์นเป็นเมืองหลวงของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และติดอันดับท็อปเท็น ที่เป็นเมืองคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดของโลกในปี ค.ศ.2010 และกรุงเบิร์นเคยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก จากองค์การยูเนสโก สถานีรถไฟหลักคือ สถานีรถไฟเบิร์น (Bern Bahnhof) ซึ่งสามารถเดินชมเมืองได้ด้วยการเดินทางด้วยเท้า หรือจะนั่งรถเมล์ก็ได้ มาดูสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่นี้กันดีกว่าค่ะ

ลูเซิร์นนับว่าเป็นเมืองที่มีความสวยงามและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว มีทะเลสาบลูเซิร์น และภูเขาอยู่รอบเมืองได้แก่ ทิตลิส(Titlis) ริกิ(Rigi) และพิลาตุส(Pilatus) โดยเมืองนี้ได้รับสมญานามว่า หลังคาแห่งทวีปยุโรป เมืองลูเซิร์นได้เริ่มสร้างเมืองมาตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 8 และเคยได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองคาทอลิก นับว่าเป็นอีกเมืองหนึ่งที่เป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายคน มาดุกันซิคะว่าแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในสถานที่ท่องเที่ยวลูเซิร์นมีอะไรบ้าง

เมืองเจนีวาเคยเป็นเมืองที่อยู่ภายใต้การปกครองของโรมันและฝรั่งเศส ซึ่งสามารถนั่งมาลงสถานีรถไฟเจนีวา หรือ สถานีรถไฟคอร์นาแวง (Gare Cornavin) สถานที่ท่องเที่ยวในเจนีวาที่สำคัญจะมีดังนี้

อินเทอร์ลาเค่นเป็นเมืองเล็กๆในสวิสเซอร์แลนด์ ไม่มีแหล่งท่องเที่ยวมากนัก แต่เมืองนี้มีธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบ ภูเขา และอากาศที่ดี นับว่าเป็นอีกเมืองนึงที่ค่าครองชีพถูกกว่าเมืองอื่นๆ และนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวยอดเขายุงเฟรา และยอดเขาชิลธอร์น จะแวะมาพักอาศัย มาดูกันค่ะเราจะไปเที่ยวเที่ยวที่ไหนกันบ้าง

หากต้องการท่องเที่ยวในสวิตเซอร์แลนด์ สิ่งสำคัญที่ควรนึกถึงคือการเดินทาง ไม่ว่าจะนั่งเรือ ขึ้นรถไฟ หรือค่าเข้าชมสถานที่ต่าง ๆ ในสวิตเซอร์แลนด์ ล้วนมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงเลยทีเดียวค่ะ วันนี้ฟูเลยมาแนะนำบัตรโดยสารที่ใช้เดินทางด้วยขนส่งสาธารณะในสวิตเซอร์แลนด์ดีกว่าค่ะ

สำหรับ sim ที่ใช้ท่องเที่ยวยุโรป มีหลายค่ายเลยทีเดียว ที่คุณหากไปประเทศเดียวเท่านั้น คุณสามารถซื้อซิมที่ใช้กับประเทศนั้นโดยเฉพาะ หรือจะซื้อแบบ Pocket wifi หรือจะเปิด roaming ตามความสะดวกของแต่ละคน แต่ที่ฟูเลือกใช้ในการเดินทางไปเที่ยวยุโรปนั้น ฟูเลือกใช้ของ easypocketwifi ที่มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ

Berninal Express เป็นรถไฟสายโรแมนติกเนื่องจากเส้นทางที่รถไฟวิ่งผ่านมานั้นผ่านธรรมชาติที่สวยงามที่สุด และสูงที่สุดในยุโรป ซี่งเราสามารถเพลิดเพลินไปกับความงดงามของธรรมชาติ รวมถึงเป็นเส้นทางรถไฟที่มีอายุกว่า 100 ปี และเป็นเส้นทางรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดในสวิสเซอร์แลนด์ สำหรับวิธีการจองที่นั่งนั้นขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนเลยค่ะ ควรที่จะมีการจองที่นั่งล่วงหน้านะคะ เพราะรถไฟประเภทนี้ค่อนข้างคนเต็มเร็วค่ะ สามารถศึกษารายละเอียดรถไฟชมวิวเบอร์นินา Berninal Express คลิ๊กที่นี้ค่ะ เรามาขั้นตอนการจองที่นั่งกันดีกว่าค่ะ

Swiss Travel pass หรือเรียกสั้นๆว่า Swiss pass เป็นบัตรโดยสารที่สามารถใช้สำหรับการเดินทางในสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งเราก็รู้ๆอยู่แล้วนะคะไม่ว่าจะขึ้นรถ ลงเรือ นั่งรถไฟ จะด้วยวิธีไหนค่าครองชีพก็แพงมากจนหูฉีก บางครั้งต้องจองรถไฟล่วงหน้า ราคาโดยสารก็ยังแพงอยู่เลย Swiss pass จึงเข้ามาตอบโจทย์เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่วางแผนเดินทางเที่ยวในสวิสเซอร์แลนด์ค่ะ

Berninal Express เป็นรถไฟสายโรแมนติกเนื่องจากเส้นทางที่รถไฟวิ่งผ่านมานั้นผ่านธรรมชาติที่สวยงามที่สุด และสูงที่สุดในยุโรป รวมถึงเป็นเส้นทางรถไฟที่มีอายุกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นเส้นทางรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดในสวิสเซอร์แลนด์ และเป็น 1 ใน 3 ของเส้นทางรถไฟที่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นเส้นทางสายมรดกโลกอีกด้วยค่ะ

Eurail Passes หรือ Eurail Global Pass เป็นตั๋วรถไฟสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีการวางแผนเดินทางในยุโรป เป็นบริการรถไฟด่วนพิเศษที่ครอบคลุมกว่า 31 ประเทศในทวีปยุโรป สามารถใช้บัตรเพียงใบเดียวเดินทางเชื่อมต่อไปยังประเทศต่างๆในทวีปยุโรป รวมถึงรถไฟสายหลักต่างๆในแต่ละประเทศนั้น นั้นว่ามีใบเดียวก็คุ้มค่าเลย ไม่ต้องเสียเวลาไปจองรถไฟแต่ละแห่ง ซึ่งเมื่อเทียบราคารวมๆกันแล้วอาจแพงกว่า

ฟูเชื่อค่ะทุกๆคนคงมีประเทศที่ฝัน และได้วาดหวังว่าสักวันจะได้ไปยังประเทศที่สวยงามและฝันใฝ่ไว้ แต่พอเปิดบัญชีตัวเองทีไร อุ้ย? ดูรูปไปก่อนล่ะกัน555++ ไม่มีเงินเพียงพอจะไปที่นั่น คนส่วนใหญ่คิดว่าไปเที่ยวประเทศไกลๆ โดยเฉพาะยุโรปจะต้องเสียเงินเป็นแสนๆ แต่ถ้าคุณวางแผนดีดีแล้วล่ะก็ คุณจะได้ไปเที่ยวยุโรปในงบประมาณจำกัดที่คุณพอใจ และได้ท่องเที่ยวหลายสถานที่ด้วยค่ะ มากกว่าที่ไปกับกรุ๊ปทัวร์เสียอีก แถมมีอิสระแบบสุดๆๆเลย วันนี้ฟูจะมาเปิดแผนขั้นแรกก่อนว่า ฟูจองแบบไหนแล้วได้งบเที่ยวสุดประหยัด แบบไม่ต้องไปแบบทำร้ายตัวเองด้วย ถือว่าไปแบบสบายๆ ชิวๆกันเลย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้